Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

Uống sữa đậu nành giảm béo?

uống sữa đậu nành 4
Ths.BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám, Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng trao đổi với Tin Tức Cuối Tuần xung quanh vấn đề này.

Quan niệm "uống sữa đậu nành có tác dụng giảm béo" có đúng không, thưa BS?

Sữa đậu nành được chế biến từ đậu nành (đậu tương), hàm lượng chất đạm, chất béo trong đậu nành khá cao. Trong đậu nành còn có các vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú.
Tuy nhiên, nếu nói sữa đậu nành có tác dụng giảm béo thì chưa hẳn đã đúng vì còn tùy thuộc vào lượng uống hàng ngày, khi uống có cho đường hay không? Khi uống sữa đậu nành có ăn nhiều thức ăn khác nữa hay không? Ví dụ, có ăn nhiều cơm, ăn nhiều chất béo, ăn nhiều chất đường ngọt không…

Quan niệm uống sữa có tác dụng giảm béo chỉ đúng khi uống không quá 500ml/ngày, uống không có đường, ăn một chế độ hợp lý, cân đối đủ theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Còn nếu uống thoải mái quá nhiều, uống thay nước lọc, hoặc uống cho đường nhiều, ăn chế độ ăn thừa năng lượng, không chịu vận động thì chẳng những không giảm béo mà còn béo hơn.

Uống sữa liên tục trong một thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sữa đậu nành được chế biến từ hạt đậu nành có chứa prôtêin tốt nhất trong các loại prôtêin từ thực vật, có giá trị dinh dưỡng không kém sữa bò. So với các nguồn đạm thực vật khác, prôtêin từ đậu nành cho chỉ số đo lượng đạm cao hơn hẳn. Nhiều nghiên cứu y học và khoa học đã khẳng định vai trò tiềm năng của đậu nành trong sức khỏe tim mạch, giảm thiểu cholesterol, giảm các triệu chứng giai đoạn mãn kinh, ngăn ngừa các loại ung thư (ung thư vú, tuyến tiền liệt, tử cung, trực tràng…), hỗ trợ hữu hiệu cho việc điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Vì vậy, thời gian gần đây, đậu nành trở thành lựa chọn thường xuyên của những người có ý thức giữ gìn sức khỏe. Cho nên uống đậu nành liên tục thường xuyên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mà còn làm cho sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên cần phải uống vừa phải (khoảng 500ml/ngày), nếu ai có nguy cơ bị thừa cân béo phì thì nên uống không có đường.

Nếu không có điều kiện tự đun nấu, có thể dùng các sản phẩm đang bán trên thị trường được không?

Hiện nay, theo khảo sát của cơ quan chức năng, trên 70% số sữa đậu nành đang tiêu thụ trên thị trường có xuất xứ từ các cơ sở tư nhân, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì sữa đậu nành được chế biến trong môi trường nước nên dễ nhiễm khuẩn như E.Coli, Salmonella…, gây tiêu chảy. Vì vậy, nếu không có điều kiện tự chế biến, có thể mua sữa đậu nành tại các hàng bán đậu phụ nhưng trước khi uống nên đun sôi lại 5- 10 phút.

1 nhận xét:

  1. Khoa học dinh dưỡng đã chứng minh được thực phẩm của chúng ta không chỉ có những chất có giá trị dinh dưỡng rất tốt trong cuộc sống mà những thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng (chỉ là những hoạt chất sinh học) cũng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vừa qua đã có rất nhiều những nghiên cứu về vai trò hoạt chất sinh học của đậu nành đối với sức khỏe con người, và qua nghiên cứu người ta đã chứng minh được rằng đậu nành không phải là thực phẩm bình thường mà được coi là thực phẩm chức năng vì những tính chất tốt của nó.

    CỬA HÀNG THỰC PHẨM SHOPFOOD
    Địa chỉ: Số 72, Long Biên 1, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
    Hotline:0966.803.319 - 04.629.568.15
    Yahoo: shopfood / Email: shopfood17@gmail.com
    Thời gian lấy hàng:8h00-17h00 từ thứ 2 đến thứ 7
    Website:http://shopfood.vn/

    Trả lờiXóa